Mẹo quản lý mạng wifi gia đình giúp bạn phát hiện đối tượng lạ

Bạn muốn quản lý mạng wifi gia đình để tăng tính bảo mật, tránh kẻ xâm nhập “trái phép”? Cùng Di động & Điện thoại tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây bạn nhé!

Contents menu

Tại sao nên quản lý mạng wifi gia đình, không cho người lạ truy cập?

Việc bảo vệ an ninh mạng trở nên ngày càng quan trọng khi mạng wifi gia đình trở thành một mục tiêu dễ bị tấn công bởi các tin tặc và hacker.

Quản lý mạng wifi gia đình cũng giúp đảm bảo rằng mạng của gia đình không bị quá tải do có quá nhiều thiết bị kết nối vào mạng wifi. Ngoài ra, quản lý mạng wifi cũng giúp kiểm soát được nội dung truy cập trên mạng của gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em. Quản lý mạng wifi gia đình cũng giúp giảm thiểu việc phải sửa chữa và bảo trì mạng wifi, giúp gia đình tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu mạng wifi gia đình không được quản lý cẩn thận, những người không được cho phép có thể truy cập vào mạng của bạn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các thông tin quan trọng của gia đình như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, hình ảnh và video cá nhân đều có thể bị đánh cắp. Vì vậy, quản lý mạng wifi gia đình là rất cần thiết để bảo vệ sự riêng tư và an toàn của gia đình.

Tại sao cần quản lý mạng wifi gia đình
Nếu không thực hiện quản lý mạng wifi gia đình có thể khiến các dữ liệu quan trọng bị đánh cắp

Cách quản lý mạng wifi gia đình tránh đối tượng xấu

Ngắt kết nối mọi thiết bị đang truy cập

Một phương pháp đơn giản để kiểm tra có ai đang truy cập wifi nhà bạn là rút phích hoặc tắt kết nối wifi của tất cả các thiết bị đang kết nối và quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến. Nếu đèn wifi vẫn nhấp nháy, có thể có người đang sử dụng mạng của bạn trái phép. Tuy nhiên, phương pháp này có những hạn chế. Đầu tiên, bạn không thể kiểm soát tất cả các thiết bị đã kết nối và có thể bỏ sót việc vô hiệu hóa wifi của chúng. Thứ hai, có thể vào lúc bạn kiểm tra, người sử dụng wifi trái phép không còn sử dụng mạng của bạn.

Góc công nghệ: Tại sao cần bảo mật quản lý mạng wifi?

Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem

Để kiểm tra xem có ai đang sử dụng wifi của bạn trái phép, bạn có thể kiểm tra nhật ký truy cập trên modem. Để làm điều này, trước tiên bạn cần mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP của modem vào. Thông thường, địa chỉ IP này có thể là 192.168.1.1, 192.168.2.1 hoặc 192.168.0.1, tùy thuộc vào loại modem của bạn. Sau đó, đăng nhập vào modem bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Tiếp theo, bạn cần tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng. Vị trí của mục này có thể khác nhau tùy từng loại modem, nhưng thông thường nó được đặt trong thẻ cấu hình mạng không dây hoặc trạng thái mạng không dây.

Sau khi đã tìm thấy danh sách các địa chỉ MAC, bạn cần đếm số lượng địa chỉ này và so sánh với số lượng thiết bị mà bạn đã cho phép kết nối vào mạng của mình. Nếu số lượng địa chỉ MAC hiển thị trên modem lớn hơn số lượng thiết bị của bạn, có thể có người đang sử dụng wifi của bạn trái phép.

Quản lý mạng wifi gia đình bằng phần mềm
Bạn có thể sử dụng các phần mềm để quản lý mạng wifi gia đình

Thủ thuật quản lý mạng wifi từ xa đơn giản cho hội “mù công nghệ”

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý mạng wifi gia đình là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn và bảo mật cho mạng wifi của bạn. Các công cụ này cung cấp cho bạn khả năng quản lý các thiết bị kết nối, kiểm soát truy cập, tạo lịch trình, định cấu hình mạng, và theo dõi hoạt động của mạng.

Một số công cụ phổ biến để quản lý mạng wifi gia đình bao gồm:

  • Google Wifi: là một trong những công cụ quản lý mạng wifi được ưa chuộng nhất hiện nay, cung cấp khả năng quản lý và kiểm soát truy cập của thiết bị kết nối mạng.
  • Fing: là một ứng dụng quản lý mạng wifi dễ sử dụng và miễn phí, giúp bạn quản lý các thiết bị kết nối, kiểm soát truy cập và phát hiện các lỗ hổng bảo mật.
  • Netcut: là một công cụ hỗ trợ quản lý mạng wifi gia đình miễn phí, giúp bạn phát hiện và ngăn chặn các thiết bị truy cập mạng trái phép.
  • Norton Core: là một bộ định tuyến thông minh được trang bị tính năng bảo mật mạnh mẽ, giúp bạn kiểm soát truy cập của các thiết bị kết nối và bảo vệ mạng wifi của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật.

Thường xuyên ghé chuyên mục Quản lý mạng wifi để cập nhật thêm các bài tin hữu ích khác bạn nhé!

Điểm danh 04 phần mềm quản lý mạng wifi tốt nhất 2023

Thông tin liên hệ:

Website chính thức:https://xinuosco.com/
Email liên hệ: thanh.duc@xinuosco.com
Liên kêt mạng xã hội:

Hi guys, mình là Ngọc Bình, 29 tuổi. Mình có niềm đam mê đọc sách, công nghệ, di động. Thích tự do, sống hết mình vì công việc. Đây là trang web của mình: https://xinuosco.com liên hệ với tôi trên mạng xã hội pinterest.com/NgocBinh01, twitter.com/NgocBinh96

Related Posts

Hướng dẫn đơn giản cách chuẩn hoá thông tin thuê bao Viettel

Hướng dẫn đơn giản cách chuẩn hoá thông tin thuê bao Viettel

Trong quá trình sử dụng dịch vụ điện thoại di động của Viettel, việc chuẩn hoá thông tin viettel thuê bao là một yêu cầu quan trọng….

wifi full sóng nhưng yếu

Lý giải tại sao wifi full sóng nhưng yếu?

Wifi full sóng nhưng yếu là tình trạng thường gặp với nhiều khách hàng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Cùng Di động…

wifi yếu phải làm sao

Wifi yếu phải làm sao? 5 biện pháp khắc phục tối ưu nhất

Wifi yếu phải làm sao? Cùng Di động & Điện thoại tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây bạn nhé! Contents menu Wifi yếu phải…

wifi yếu

Truy lùng “hung thủ” khiến wifi yếu và chập chờn

Wifi yếu khiến kết nối Internet bị ảnh hưởng. Cùng Di động & Điện thoại tìm hiểu cách khắc phục chi tiết qua bài viết dưới đây…

kích sóng wifi chập chờn

Tìm hiểu nguyên nhân bộ kích sóng wifi chập chờn

Bộ kích sóng wifi chập chờn nhưng bạn không biết nguyên nhân tại sao và làm cách nào để xử lý? Cùng Di động & Điện thoại…

wifi chập chờn khi chơi game

Bật mí bí kíp đẩy lùi tình trạng wifi chập chờn khi chơi game

Wifi chập chờn khi chơi game khiến bạn khó chịu? Cùng Di động & Điện thoại tìm hiểu các biện pháp khắc phục qua bài viết dưới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *