Hướng dẫn cách lắp đặt WiFi Mesh tại nhà

Bạn muốn học cách lắp đặt WiFi Mesh tại nhà nhưng chưa biết thực hiện sao cho đúng? Mời bạn tham khảo ngay bài viết của Xinuosco dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Contents menu

Wifi Mesh là gì?

Mesh WiFi là công nghệ mạng không dây phân tán, trong đó nhiều thiết bị truyền tải, được gọi là node, kết nối với nhau để tạo thành một mạng WiFi phủ sóng rộng lớn và ổn định hơn. Khi sử dụng mạng mesh WiFi, các thiết bị sẽ tự động kết nối với router gần nhất để đảm bảo kết nối mạng được đồng nhất, thông suốt và không bị gián đoạn khi di chuyển. Mỗi router trong mạng mesh được gọi là 1 cái node và chúng được kết nối với nhau tạo thành một mạng WiFi dạng lưới. Điều này giúp mạng mesh WiFi phủ sóng rộng lớn hơn và ổn định hơn so với các mạng WiFi truyền thống. Cách thiết lập mạng mesh WiFi ở nhà cũng rất đơn giản và có thể được thực hiện bằng các bước đơn giản.

Lợi ích khi lắp Wifi Mesh

Wifi Mesh được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

  • Wifi Mesh có khả năng chịu tải lớn và kết nối các điểm truy cập (AP) với nhau một cách liền mạch thông qua việc sử dụng một SSID chung. 
  • Việc lắp đặt các AP dễ dàng và linh hoạt, người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm mượt mà về phạm vi kết nối và tốc độ mạng. Điều này còn giúp giảm chi phí triển khai mạng đáng kể.
  • Mạng Wifi Mesh còn có khả năng tự động cấu hình và tự kết nối, giúp tăng tốc độ của mạng nội bộ. 
  • Với một mạng duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà, người dùng không cần phải đăng nhập vào mạng mới mỗi khi di chuyển giữa các tầng và có thể dễ dàng cài đặt, quản lý, kiểm tra tốc độ và kiểm soát truy cập.

Nhược điểm khi lắp WiFi Mesh

Mặc dù WiFi Mesh có rất nhiều ưu điểm vượt trội để phục vụ nhu cầu của chúng ta, tuy nhiên, hệ thống WiFi Mesh vẫn tồn tại một số hạn chế. Điển hình là giá thành của các thiết bị tích hợp công nghệ Mesh cao hơn nhiều so với các thiết bị kích sóng WiFi truyền thống. Ngoài ra, để có được một hệ thống kết nối liền mạch, bạn sẽ phải đầu tư một số lượng đáng kể thiết bị.

Xem thêm: Home Wifi Viettel – modem wifi xuyên tường tốt nhất hiện nay

Cách lắp đặt WiFi Mesh tại nhà

Có ba cách thiết lập mesh cơ bản là wireless mesh, wired mesh và wired mesh nâng cao. Cụ thể:

  • Wireless mesh: các node sẽ kết nối với nhau thông qua sóng wifi.
  • Wired mesh cơ bản: các node sẽ kết nối với nhau thông qua cáp LAN.
  • Wired mesh nâng cao: các node sẽ nối với switch thông qua các cáp LAN riêng biệt được chia ra từ switch.
Mô hình cách lắp đặt WiFi Mesh
Mô hình cách lắp đặt WiFi Mesh

Các thiết bị wifi mesh dành cho gia đình cho phép cài đặt từ 2-9 node để mở rộng phủ sóng wifi. Hầu hết các bộ wifi mesh hỗ trợ cả mesh 1 và 2, và một số thương hiệu hỗ trợ thêm mesh nâng cao loại 3 như đã đề cập ở trên.

Với kết nối mesh 1 sử dụng wireless mesh, các node sẽ kết nối với nhau qua wifi. Tuy nhiên, tốc độ mạng của các node con sẽ bị giảm khi xa node chính, và đặc biệt là khi có tường bê-tông hoặc vật liệu kim loại ngăn cách giữa 2 node. Node chính sẽ phát sóng wifi cho các node con ở xa, tạo một chuỗi tiếp sóng và dẫn đến tốc độ kết nối mạng không đồng đều. Tại đây, các node con phụ thuộc hoàn toàn vào node chính.

Với cách kết nối thứ hai, wired mesh cơ bản, chúng ta sử dụng một node chính và nhiều node phụ. Các node sẽ kết nối với nhau bằng cáp LAN thay vì sóng wifi, do đó các node không cần phải nằm trong vùng phủ sóng của nhau và tốc độ của các node con vẫn được đảm bảo bằng 90-99% so với node chính.

Mặc dù wired mesh cơ bản cho tốc độ nhanh và ổn định hơn so với wireless mesh, nhưng nó vẫn là kết nối chính-phụ. Do đó, nếu điện thoại của chúng ta kết nối với node phụ, dữ liệu phải đi qua node chính, sau đó mới được gửi ra ngoài qua modem nhà mạng, dẫn đến độ trễ cao hơn, cũng như với chiều downlink từ mạng xuống điện thoại. Ngoài ra, nếu node chính bị mất kết nối hoặc mất điện, node phụ sẽ mất kết nối với internet.

Cách kết nối wired mesh nâng cao sẽ giải quyết nhược điểm của wired mesh cơ bản. Ở đây, mỗi node sẽ được kết nối riêng với switch qua cáp LAN và coi như là 1 node chính độc lập với các node khác. Dữ liệu sẽ uplink trực tiếp lên modem và ra ngoài, giúp giảm độ trễ và tăng hiệu suất mạng. Để biết thiết bị có hỗ trợ mesh nâng cao hay không, bạn có thể kiểm tra trong phần cài đặt mesh.

Xem thêm: Top 4 bộ kích sóng wifi xa nhất được nhiều người lựa chọn năm 2023

Theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về Di động viễn thông nhé!

Thông tin liên hệ:

Website chính thức:https://xinuosco.com/
Email liên hệ: thanh.duc@xinuosco.com
Liên kêt mạng xã hội:

Hi guys, mình là Ngọc Bình, 29 tuổi. Mình có niềm đam mê đọc sách, công nghệ, di động. Thích tự do, sống hết mình vì công việc. Đây là trang web của mình: https://xinuosco.com liên hệ với tôi trên mạng xã hội pinterest.com/NgocBinh01, twitter.com/NgocBinh96

Related Posts

modem xuyên tường tốt

Top 5 modem xuyên tường tốt năm 2023

Các sản phẩm router wifi với đường truyền mạnh mẽ, hỗ trợ game thủ trải nghiệm game online mượt mà luôn được ưa chuộng. Vì vậy, trong…

bộ phát wifi xa 200m

Top 3 bộ phát wifi xa 200m – 3km tốt nhất hiện nay

Nhiều người đang tỏ ra tò mò về hiệu quả của thiết bị phát sóng wifi. Hiện nay, thị trường đang tràn ngập với nhiều sản phẩm…

bộ kích sóng wifi viettel store

Những bộ kích sóng wifi Viettel Store bán chạy nhất hiện nay

Wifi hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải lúc nào mạng wifi cũng có…

giải pháp mạng cho doanh nghiệp

Giải pháp mạng cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Trong thời đại hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có một hệ thống mạng wifi truy cập nhanh, mạnh và ổn định để…

bộ phát sóng wifi xuyên tường

Top 3 bộ phát sóng wifi xuyên tường hot nhất năm 2023

Các bộ phát wifi đã trở nên quen thuộc đối với mỗi gia đình và công sở. Vì vậy, khi chọn mua bộ phát wifi, một trong những…

kích sóng wifi xa nhất

Top 4 bộ kích sóng wifi xa nhất được nhiều người lựa chọn năm 2023

Trong thời đại hiện nay, wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, mạng wifi không luôn luôn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *